Cảm nghĩ

Trích Việt Báo

Nệm “Hồng Ngoại” Trị Cảm Cúm

Phạm Hoàng Chương

 

Mùa đông ở Mỹ, tôi hay bị cảm cúm v́ lớn tuổi. Hồi c̣n dạy học ở San Jose, năm nào cũng bị lây từ học tṛ dă đành, mà khi về hưu, ở nhà không tiếp xúc ai, cũng bị. Có năm nặng, có năm nhẹ. Có năm bị cúm đau nhức mê man, bầm ḿnh bầm mẩy, bỏ ăn, sụt tới mấy "pounds". Chích ngừa "flu" cũng không mấy công hiệu. Uống nhiều nước cam, chanh, vitamin C th́ sợ ṃn răng, chua bao tử. Lớn tuổi, sức miễn nhiễm trong người yếu đi, nên hễ ra ngoài trời sáng sớm hay ban dêm gặp không khí lạnh là sổ mũi, hắt hơi, trong người khó chịu, sụt sịt mũi dai dẳng hai ba tuần. Những lần bệnh như vậy, rất lười, không có hứng thú ngồi lâu viết truyện trên computer. 
...

 

(chủ) mang ra nguyên một túi xách khổng lồ trong đựng chiếc nệm điện "hồng ngoại tuyến" CeraMat của hăng Ceragem International, ở Los Angeles, tỏ ḷng biết ơn.
 Cô nói cái nệm điện này là sản phẩm mới ra của công ty Ceragem, có  cầu chứng tại Mỹ đàng hoàng, trị giá 400$, TWIN size, bề ngang 1 mét, bề dài 1m75, chiều dày khoảng 4 cm, khi cắm điện tỏa sức nóng  tia hồng ngoại và "ions" âm. Sức nóng dưới nệm đưa lên kích thích mạch máu chảy đều ḥa, làm ấm phổi giảm ho, ấm bụng nếu bị tiêu chảy, ấm thận khỏi tiểu đêm. "Negative Ions" tỏa ra có công năng giảm căng thẳng mệt nhọc, tạo một môi trường quanh chỗ ngủ trong sạch mát mẻ, làm cơ thể trẻ lại, tươi mát, thoải mái. Tôi đọc qua cuốn manual đi kèm với tấm nệm,  cũng thấy nói vậy.


Vốn đă xài qua quần áo Nefful, có khái niệm về "negative ions", tôi biết chắc là mấy người bị suyển kinh niên sẽ cảm thấy dễ thở hơn khi nằm nệm này, v́ negative ions làm cho khí trời xung quanh trong mát như ở bên thác nước rừng sâu. Vợ tôi hồi ở Việt nam, khí hậu nóng bức, bụi bặm, hay lên cơn suyễn, mùa hè cả đêm không ngủ được, hễ nằm th́ ngộp, phải ngồi thẳng dựa vào vách suốt đêm mà chịu trận. Từ khi qua  Mỹ tới giờ th́ tự nhiên bệnh suyễn biến đâu mất tiêu, chẳng phải uống thuốc ǵ cả. Mới biết môi trường không khí trong sạch rất cần cho hai lá phổi, tuyệt đối ngừa được bệnh suyễn, bệnh lao..


Cô chủ nhanh nhẩu cắm điện vào nệm cho tôi nằm thử, bấm số 2, nói để số 2 là vừa đủ ấm (tất cả 8 số, số 8 là nóng tối đa, chỉ dùng để xông cho toát mồ hôi độc trong người ra đầm đ́a). Tôi ṭ ṃ ngả lưng, nằm dài ra xoải 4 tay chân, thấy hơi ấm dưới nệm  từ từ lan ra làm nóng êm ả khắp lưng, mông, đùi, bàn chân,  bất cứ chỗ nào cơ thể tiếp xúc với mặt nệm đều được hơ nóng, tự nhiên hai mắt lim dim muốn ngủ.  Cô  nói ban đêm ngủ, chỉ cần đắp lên ḿnh một tấm mền mỏng nữa là đủ ấm áp suốt đêm. Cô nói để số 0 th́ không có hơi nóng, nhưng 6 lớp nệm điện mỏng  bên trong tấm nệm, vẫn phối hợp nhau lặng lẽ trục xuất các tạp chất, ô nhiễm "vướng mắc" trong cơ thể do dụng cụ điện  tử trong pḥng tác động (như Tivi, phone, computer, đèn điện...) ra khỏi cơ thể.  


Mới nghe thấy hơi lạ tai mà sao "idea" này có vẻ quen quen như ḿnh đă đọc ở đâu rồi. Như vậy, những ai v́ công việc, phải dùng hay ngồi gần các dụng cụ điên tử suốt ngày (như xài computer, trực điện thoại, lái xe, ngồi dưới ánh đèn làm "ca" khuya, điều khiển máy móc...), năm này qua năm kia, cơ thể sẽ bị nhiễm độc, khí huyết bế tắc, sinh ra đau nhức, bần thần mỏi mệt. Mới đây, đọc báo cũng thấy nói người nào dùng cell phone áp sát lỗ tai  nhiều, óc năo sau này sẽ bị từ trường điện tử tác hại, dễ sinh ra đăng trí, mau quên, mọc bướu, hay ung thư. Đồ ăn bỏ vô microwave hâm nóng, hay nấu chin khỏi phải dùng ḷ, cũng hấp thụ từ trường điện của máy, ăn hoài vào có hại cho bao tử, gan ruột....


Tôi thấy cái nệm hồng ngoại này gọn quá, lại giúp trị bệnh, ấm áp như áo quần Nefful, có lẽ c̣n  tốt hơn  Nefful, v́ khỏi phải giặt (tuyệt đối không được bỏ nệm vào nước), vui mừng nhận liền, xem ḿnh như người trúng số. Cô chủ nói nệm này có 3 size: loại nệm lớn "queen size" bán $650, cho 2 người nằm chung, mỗi người xử dụng một "con chuột" riêng, lên xuống nhiệt độ tùy theo ư thích riêng; loại twin size $400, nhỏ nhất chỉ 1 người nằm, như cái cô vừa biếu tôi, và một  loại full size, rộng hơn một chút, 450$ nhưng không có sẵn đây.


Nệm nhẹ hều, trải lên sàn nhà, hay giường chiếu, nệm lớn, phản gỗ, chỗ nào cũng được. Nếu cần di chuyển, xếp lại làm ba miếng, gấp đôi bỏ vô túi xách, kéo zipper kín, mang đi chỗ khác. Những người đi chùa xa, tham dự khóa tu thiền liên tục một hai tuần, mang nệm theo thay cho cái sleeping bag  túi ngủ) rất tiện lợi, chỉ cần đắp thêm tấm mền mỏng là đủ ấm, miễn là có điện để dây điện cắm vào.


Cứ 10 tiếng đồng hồ làm việc là Nệm tự động tắt OFF để nghỉ ngơi. Ai muốn xài tiếp th́ bấm lại ON, đèn đỏ lại hiện lên, máy bên trong lại tiếp tục hoạt động. Sách dặn cứ cắm và để yên "plug" trong "outlet" (ổ điện), đừng rút ra. Hoặc cứ để số zero ON đỏ luôn luôn, có cái lợi thanh lọc không khí trong pḥng, đừng nên rút ra khỏi outlet vách tường. Cô chủ c̣n kể:
-Có nhiều người bị bệnh, đau mỏi,  cảm lạnh, thay v́ trùm mền nấu nước xả, lá bưởi, xông hơi rắc rối cho ra mồ hôi độc, họ bấm lên số 7,vô cùng nóng, trùm mền nằm một lát mồ hôi ra đầm đ́a, thấy khỏe hẳn.
- "Really?" Tôi ngạc nhiên."WOW".
- Anh đă bao giờ đi  “gym" tập thể dục, chui vào các "steam room" hay "sauna" ngồi cho ra mồ hôi  chưa? Công dụng của cái nệm này nó cũng như vậy đó. Nằm nhà khỏi cần đi đâu cả, hễ bị cảm, cứ nằm để số 7, đắp mền một lát là ḿnh mẩy mặt mũi ướt đầm mồ hôi. Mồ hôi tống chất độc ra, nên trong người thấy khỏe ngay.


Lúc đó có một chị bệnh nhân ngồi dậy từ cái giường massage hồng ngoại, nhắc cô chủ:
--C̣n cái máy đấm bóp quàng cổ nữa, nói luôn cho anh ấy nghe.


Cô chủ sực nhớ ra, chạy đi lấy một món đồ ngó lạ mắt, mang tới giới thiệu:
-Đây là  cái máy đấm lưng xoa bóp cổ gáy mà chị này mới nói. Chị ấy trước đây mua xài thấy quá công hiệu và tiện lợi, gặp ai cũng khoe. Sản phẳm này cũng của hăng Ceragem. Máy này tên là HEALAX, rất tiện lợi. Để tôi chỉ cho anh cách xử dụng.
Cô choàng cái "máy" sau gáy tôi,coi giống như cái khăn foulard choàng cổ, làm bằng chất liệu nylon dày chắc chắn, cái ổ máy bên trong hơi nặng ở giữa , 2 quai 2 bên. Hai tay tôi xỏ vào 2 quai nắm kéo xuống để trước bụng, ổ máy áp sát vào gáy. Cô cắm điện. Thế là... My goodness, cái ổ máy chính giữa bắt đầu gơ th́nh thịch vào ót, rồi 2 bên bả vai, y như người ta gơ.  Tôi đang sửng sốt thích thú, thầm nghĩ: "trời ơi, thay v́ bắt con cháu đứng 2 tay đấm bóp lâu lắc làm chúng mỏi tay,  lần sau sợ hăi lảng tránh, không dám lại gần ḿnh, th́ cái máy này nó kiêm hết công việc đấm bóp, không hề kêu ca ǵ". Vừa nghĩ xong, th́ thấy nó đổi qua kiểu đấm khác "lụp cụp lụp cụp lụp cụp ... rồi chuyển qua "bạch bạch bạch bạch bạch bạch"... rồi lại "coong coong coong coong coong coong". Cứ một phút nó lại chuyển qua một lối đấm bóp khác, khi mau khi chậm... được 6 kiểu 6 phút th́ tự động nó ngưng bặt. Ḿnh tḥ ngón tay ấn vào cái nút tṛn bên quai trái, th́ nó lại bắt đầu làm lại từ đầu, cứ vậy bao nhiêu lần tùy ư cho tới khi hết đau mỏi. Thật là thú vị. Chắc phải mua một cái gửi về Việt nam biếu bà già mới được. 


Ai mà nghĩ chế ra được cái sản phẩm này quả t́nh quá tài giỏi, và giúp ích cho biết bao nhiêu người mỏi cổ, mỏi vai, đau lưng. Tôi nhớ thỉnh thoảng coi ba phim Tàu, có các cô gái hầu mặc xườn xám, đứng lấy 2 bàn tay gơ gơ đấm bóp trên vai các bà mệnh phụ phu nhân cho máu huyết lưu thông, cho xương cốt hết nhức mỏi, mà tức cười. Hồi đó chưa ai chế ra máy này, bây giờ th́ quí bà nhà giàu đâu cần ǵ phải mướn con hầu để làm chuyện này, chỉ cần vứt ra 185$ mua cái máy này về, tha hồ tự đấm bóp lấy bất cứ lúc nào mà không bao giờ than mỏi tay. Tôi lại nhớ có lần về Việt nam, cũng ṭ ṃ đi theo anh bạn tới các pḥng dược lư trị liệu xông hơi ở Saigon (có dịch vụ  đấm bóp massage kèm theo), thử coi làm ăn ra sao, thấy tổ chức rất nghiêm túc, đàng hoàng, được con bé massage phục vụ tṛ chuyện cũng vui, tỉ tê kể chuyện làm nghề này dễ có cơ hội vớ được chồng Việt kiều, hai ngày làm phải nghỉ một ngày v́ bàn tay đau lắm. Nhưng được đàn ông thanh niên massage th́ "đă" hơn, tay nó khỏe mạnh, nó leo lên đứng trên lưng ḿnh, tay vịn trần nhà, đi tới đi lui, ấn lên ấn xuống, xương sống dăn ra kêu răng rắc. ...


Trở lại cái nệm điện, đem về nhà xài suốt mùa đông mấy tháng tôi không hề bị cảm cúm ho hen. Mọi năm không bị nhiều th́ ít, mùa dông năm nay có vẻ lạnh và kéo dài lâu hơn, mà lại không bị cúm hay sổ mũi. Quả đúng là nhờ cái nệm điện này. Đặt nó lên nệm, trước khi  ngủ, bấm số 2, cái lưng ấm lần, trong người khoan khoái dễ chịu, ngủ lúc nào không hay. 
Nhớ ngày xưa ở Việt nam, mấy sản phụ mới sanh xong, hay nằm giường tre, bên dưới đặt một hỏa ḷ than hồng nóng để hơ ấm lưng, nằm nệm điện như vầy đâu có khác ǵ. Những bệnh khác mà trong manual quảng cáo chữa khỏi, như điều ḥa huyết áp, đau nhức,vv.... không biết có đúng không, chứ riêng cảm cúm ho hen th́ rơ ràng là có tác dụng. Tiện lợi nhứt là về mùa đông, không cần mở "heat" ǵ cho tốn diện, cứ nằm đó là ấm áp toàn thân, lim dim rơi vào giấc ngủ êm đềm ngay. Ngay cả mùa hè mùa thu mà ba bốn giờ khuya chợt tỉnh v́ lạnh, dùng nệm cũng ích lợi, chỉ việc bấm số 2 là ngủ tiếp tới sáng thoải mái.


Clinic này c̣n có "dây lưng nịt bụng điện" làm tan mỡ bụng. Cột cái "belt  này xung quanh bụng, cắm điện th́ hơi nóng tỏa ra làm da bụng toát mồ hôi, kéo theo mỡ ra ngoài. Tôi ngực nở, bụng thon, lại có 4 cục sexy, không có mỡ bụng, nên không quan tâm. Chỉ có mấy cái giường massage bằng những viên hồng ngọc rà lên rà xuống từ chân lên ót kê ở trong cùng clinic là hấp dẫn, quí giá, muốn  mua về nhà xài, mà đắt quá, giá 2 ba ngàn một cái, kiểu cũ, kiểu mới, có cả miếng đắp chân trị sưng chân, phủ bụng trị đau bao tử... Đa số ai tới đây cũng thích nằm "free", ít ai "order" mua đem về nhà nằm. Phải có biệt thự nhà cao cửa  rộng, chứ nhà nhỏ  hay apartment chật chội không có chỗ kê giường. Lại thời buổi kinh tế khủng hoảng, ai cũng thủ tiền pḥng thân, chỉ có nhà giàu mới dám "rinh" về thí nghiệm.


Ai tới thăm clinic này, muốn nằm giường massage free, đều được cô chủ và người phụ việc nhanh nhẩu sôt sắng thu xếp chỗ nằm thoải mái để nằm chữa bịnh, không hề nhăn nhó, càu nhàu, bực dọc, nên họ biết ơn, hay đem quà cáp tới biếu luôn. Nằm thường xuyên th́ mỗi lần nằm cũng bỏ vài ba đồng vô hộp phước sương, chủ nhân cũng lấy tiền này đem đi bố thí, làm việc phước thiện.... Đủ thứ bịnh, đau nhức cổ vai tay chân, méo miệng, mỏi ḿnh, xương sống mọc gai, gan thận, phổi phèo, bao tử có vấn đề ǵ đều sớm muộn ǵ cũng trị được hết. Cô nói ngay cả bệnh gout, có cô khách gai mọc ra từ chỗ sưng ngón cái, mà nằm riết nó rụng hồi nào không hay (!). Bệnh đau lâu th́ phải nằm hai ba năm mới có kết quả, mới đau trị liền th́ chỉ vài tháng một năm.


Nằm đây thường xuyên th́ nghe đủ thứ chuyện linh tinh của bà con láng giềng nằm cạnh kể lể, chuyện gia đ́nh chồng con dâu rể, chuyện du lịch, chuyện  Việt nam, có thể viết vô số truyện ngắn gửi cho Việt báo đăng. Quan sát thấy bệnh nhân nằm giường lúc nào cũng đông và vui vẻ tṛ chuyện với chủ nhân th́ biết họ rất hài ḷng khi tới đây nằm. Liên hệ chủ khách xem ra rất tốt, ban quản lư là Phật tử, tu thiền, chuyên làm phước thiện, bố thí, mong cầu quả báo lành, nên coi khách như bà con một nhà, chứ nếu mà lư tài, coi đồng tiền trọng, hay cau có gắt gỏng, khó chịu th́ chắc clinic đă vắng như Chùa bà Đanh.


Cô chủ và anh "partner" đại lư đem dĩa "DVD quảng cáo cho giường massage hồng ngọc" bỏ vô máy chiếu cho tôi coi, thấy sao mà lục phủ ngũ tạng ǵ từ trên đầu xuống đến gót chân đều được chữa  ráo hết, không biết có thật không. Ḿnh đâu có nghẹt tim, nám phổi, sưng gan, yếu thận, đái dắt, sạn thận, đâu có bệnh ǵ trong lục phủ ngũ tạng đâu mà mua giường về nằm thí nghiệm, lại nhà ở xa, đâu có tới đây mà nằm hà rầm như người cư dân Wesminster, mà  kiểm chứng  biết đúng hay sai. Nhưng thấy nằm 30 phút cho mấy viên ngọc đấm bóp, "rà soát" một lúc, ngồi dậy công nhận thấy có khỏe ra thật. Giá bán lại đắt như thế chắc có công hiệu thật. Bên Mỹ mà, hàng ǵ mà đắt tiền th́ tất nhiên phải tốt. Tiền nào của nấy. Made in China, vài ba trăm bạc th́ tất nhiên không ra ǵ, vài tháng là sứt dây, gảy bù loong, long ốc; sộc sệch, c̣n tới mấy ngàn bạc , lại Made in JAPAN hay USA th́ tất nhiên là bảo đảm.


Ai cũng biết mấy năm nay kỹ nghệ dược thảo ở Mỹ kiếm lời bạc tỷ, cũng nhờ tâm lư con người, khi đă có tiền rủng rẻng,  th́ thích sống thọ, trẻ lâu, tóc đen, da láng, hồng hào, khỏe mạnh. Nghe quảng cáo ở đâu (Tivi, radio, báo chí..) có thuốc trị nám da mặt, mọc tóc, láng da, ngủ ngon, tan mỡ,  bổ gan, ấm thận, sex nhiều... là đổ xô đi mua dùng thử. Kết quả không biết có đúng với quảng cáo hay không, hay tiền mất tật mang, cũng chẳng ai biết , và cũng chẳng có ai lên báo chửi, sợ thiên hạ cười là dại dột mắc lừa. Thuốc bán ra chỉ nói là "dietary supplement", làm bằng rau cỏ  dược thảo thiên nhiên, bồi bổ cho cơ thể, vô thưởng vô phạt, đâu phải là medicine trị bệnh ǵ mà làm chết ai, mà sợ bị kiện ra ṭa. Vô số nhà thuốc dược thảo in sách phổ biến, chế biến quảng cáo thuốc tiên, thuốc thần, khỏi phải qua FDA kiểm chứng như thuốc tây, mướn người lên Tivi khen ngợi ca tụng, bán ra vô tội vạ, không sợ bị treo license, ra ṭa, tha hồ làm giàu trên tâm lư dễ tin của những người Á châu  sung túc ở Mỹ.


Các dụng cụ  trợ giúp cho sức khỏe thấy vậy cũng đua nhau ra đời, máy treadmill, máy ngâm chân hút độc, máy lắc tan mỡ bụng, giường massage, nệm điện, dây đai bóp cổ, đấm lưng, "belt" tiêu mỡ bụng....lai rai moi tiền bệnh nhân... Không tin các thứ này, chỉ có thanh niên trẻ tuổi mới lớn, nhan sắc hồng hào, sức lực dồi dào sung măn. C̣n ai đă qua ngũ tuần, lục tuần, nhan sắc bắt đầu lợt lạt, xương cốt lỏng lẻo, da nhăn tóc bạc, muốn níu tuổi xuân, không ít th́ nhiều, đều chú ư đọc thử xem qua các màn quảng cáo rồi bỏ tiền mua  về thí nghiệm.


 Nhưng tôi có ư kiến này. Thuốc men th́ phải mất tiền mua, mua rồi không trả lại được, quá hạn phải quăng đi, trúng thuốc  dởm" th́ ráng chịu, c̣n các máy exercise, massage, ngâm chân, hút mỡ, chạy điện... th́ Đại lư cho dùng thử, không ép phải mua, nên ta có quyền tà tà thí nghiệm. Nếu thấy công hiệu và dư giả tiền bạc  th́ mua về, cả gia đ́nh già trẻ lớn bé xúm lại thay phiên xài ké, khi qua đời  vẫn c̣n đó cho con cháu tiếp tục dùng được, hay đem bán rẻ. C̣n chưa thấy công hiệu rơ rệt th́ cứ tới clinic đại lư nằm FREE, khoan mua. Bà con nghĩ xem có đúng không? 


Phạm Hoàng Chương

 

 

Vài cảm tưởng của người xử dụng trên thế giới:

 

Feedback

 

Người Việt nhận xét